John Lennon อดีตสมาชิกวง The Beatles ศิลปินที่เรียกร้องสันติภาพผ่านเสียงเพลง และ แนวคิดกับทัศนคติของเขา

John-Lennon-อดีตสมาชิกวง-The-Beatles

ถ้าหากพูดถึงวงบอยแบรนด์ในปัจจุบัน หลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงวง K Pop จากศิลปินเกาหลีเป็นส่วน ใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าในช่วงยุค 60-70 มีวงบอยแบรนด์มาเซอร์อยู่วงหนึ่ง ที่ดังมาก ๆ จนสร้างสถิติที่วงในปัจจุบันไม่สามารถทำได้เอาไว้มากมายนั่นก็คือวง The Beatles แต่ในวันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงวง 4 เต่าทองแต่อย่างใด แต่ในบทความ John Lennon อดีตสมาชิกวง The Beatles ศิลปินที่เรียกร้องสันติภาพผ่านเสียงเพลง และ แนวคิดกับทัศนคติของเขา เรื่องนี้ จะพาทุกคนไปรู้จักกับ John Lennon เจ้าของประโยคสุดคลาสสิค ที่กล่าวไว้ว่า พวกคุณไม่เข้าใจชีวิต “ความฝัน” อันสวยงามในอุดมคติ “อาจจะ” เป็นจริงได้สักวัน มนุษย์คงไม่จำเป็นต้องมี “จินตนาการ” หากโลกและชีวิตดำเนินไปตามความคาดหวังโดย เพียบพร้อมสมบูรณ์ หนึ่งในสมาชิกวง The Beatles ที่เป็นไอดอลของใครหลายคนมาจนถึงปัจจุบัน

ประวัติของ John Lennon  

ประวัติของ John Lennon  
  • จอห์น เกิดที่เมืองลิเวอร์พูลเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2483 ในช่วงวัยเด็กพ่อแม่ของเขาแยกทางกันส่วนจอห์นก็ได้รับการเลี้ยงดูจากป้าของเขามีมี่และลุงจอร์จ ผลก็คือลุงของเขากลายเป็นพ่อคนที่สองของเขาจริง ๆ แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตเมื่ออนาคต Beatle อายุเพียง 13 ปีก็ตาม ที่โรงเรียนจอห์นเลนนอนเรียนไม่เก่งเขามีส่วนร่วมในการพัฒนาความสามารถในสาขาศิลปะมากขึ้นการร้องเพลงและการวาดภาพเป็นสิ่งที่มอบให้เขาได้ดีกว่าวิชาอื่นอย่างชัดเจน เมื่อเขาอายุได้ 4 ขวบ พ่อกับแม่แยกทางกัน จอห์นอยู่กับแม่จึง และแม่ตายก่อนตอนที่เขาอายุ 18 สมัย เด็กๆ จอห์นชอบวาดภาพผู้ที่พิการทุพพลภาพ และครูคิดว่าเขาน่าจะสอบเข้าไปเรียนในวิทยาลัยศิลปะได้ และเขาก็สอบได้ และที่วิทยาลัยแห่งนี้เองที่เขาได้พบกับซินเธีย โพเวลล์ ผู้หญิงซึ่งต่อมาได้กลายเป็นภรรยาคนแรกของจอห์น

ชีวิตในวัยเด็กของ John Lennon 

ชีวิตในวัยเด็กของ John Lennon 
  • เมื่อตอนที่จอห์นอายุ 16 ปี ได้ตั้งวงดนตรีชื่อควอร์รี่ แมน (Quarry Man) และเปิดการแสดงกันในโรงเรียน จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็ได้รู้จักกับ พอล แมกคาร์ตนีย์ ณ จุดนี้เอง จอห์นและพอลก็ได้มาร่วมงานกัน พร้อมกับจอร์จ แฮริสัน เป็นที่มาของวงดนตรี “เดอะ บีทเทิลส์” หรือ 4 เต่าทอง การแสดงของวงเข้าตา ไบรอัน เอพสเตน ซึ่งต่อมาเป็นผู้จัดการวง ซิงเกิ้ลแรกของพวกเขาชื่อว่า Love me Do ซึ่งได้ จอร์จ มาร์ติน เป็นโปรดิวเซอร์ เพียงแค่วันที่สองของการออกซิงเกิ้ลนี้มันก็สามารถขึ้นชาร์ทที่อันดับ 17

John Lennon กับวง The Beatles วงบอยด์แบรนด์ ที่ดังที่สุดแห่งยุคสมัย

John Lennon กับวง The Beatles วงบอยด์แบรนด์ ที่ดังที่สุดแห่งยุคสมัย
  • เดอะบีเทิลส์ประสบความสำเร็จกระแสหลักในสหราชอาณาจักรในช่วงต้นปี 1963 เลนนอนกำลังทัวร์คอนเสิร์ต ขณะที่ลูกชายคนแรกของเขา จูเลียน เกิดในเดือนเมษายน ในระหว่างการแสดงรายการโรยัลวาไรตีโชว์ ที่มีพระราชินีและราชวงศ์บริติชเข้าชมการแสดงด้วยนั้น เลนนอนเล่นตลกกับผู้ชมว่า “สำหรับเพลงต่อไป ผมอยากขอความช่วยเหลือจากพวกคุณ สำหรับคนที่นั่งที่นั่งราคาถูก ให้ปรบมือ … และพวกคุณที่เหลือ หากคุณจะช่วยส่งเสียงเพชรพลอยให้ได้ยินสักหน่อย” หลังช่วงบีเทิลเมเนียในสหราชอาณาจักรผ่านไปหนึ่งปี วงได้ปรากฏตัวครั้งประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกาในรายการ ดิเอ็ดซัลลิแวนโชว์ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 1964 ทำให้พวกเขาได้แจ้งเกิดสู่ความเป็นดาราต่างประเทศ ตามมาด้วยช่วงเวลาทัวร์ต่อเนื่องสองปี การถ่ายทำภาพยนตร์ และการแต่งเพลง ระหว่างนั้น เลนนอนเขียนหนังสือสองเล่มคือ อินฮิสโอนไรต์ และ อะสเปเนียดอินเดอะเวิกส์ เดอะบีเทิลส์เป็นที่จดจำจากสถาบันบริติช หลังจากเขาได้นัดพบกับขุนนางจากเครื่องอิสริยาภรณ์ของอาณาจักรบริติช ในงานเฉลิมฉลองวันคล้ายวันประสูติของพระราชินีปี 1965 เลนนอนตระหนักว่าแฟนคลับที่ชมคอนเสิร์ตของบีเทิลส์ไม่อาจได้ยินเสียงดนตรีได้เนื่องจากเสียงกรีดร้องดังมาก และความสามารถทางดนตรีของวงเริ่มมีปัญหา เพลง “เฮลป์!” (ช่วยด้วย!) ของเลนนอนในปี ปี 1965 แสดงความรู้สึกของเขาว่า “ผมหมายถึงอย่างนั้นจริง ๆ ผมกำลังร้องว่า ‘ช่วยด้วย'” เขาน้ำหนักขึ้น (ต่อมาเขาเรียกช่วงเวลานี้ว่า “เอลวิสอ้วน”) และรู้สึกว่าจิตใต้สำนึกของเขากำลังมองหาความเปลี่ยนแปลง ในเดือนมีนาคมปีนั้น เขาได้รู้จักกับยาแอลเอสดีโดยไม่รู้ตัว เมื่อเขาดื่มกาแฟที่มียานั้นอยู่ ขณะที่เขา แฮร์ริสัน และภรรยาของพวกเขาพบกับหมอฟันเจ้าของงานสังสรรค์มื้อเย็น เมื่อพวกเขาต้องการออกจากงานเลี้ยง เจ้าบ้านเปิดเผยสิ่งที่พวกเขาดื่มเข้าไป และแนะว่าไม่ให้ออกจากบ้านเนื่องจากยาจะออกฤทธิ์ ต่อมา ในลิฟต์ที่ไนต์คลับแห่งหนึ่ง พวกเขาทุกคนเชื่อว่าไฟกำลังครอกตัวพวกเขา “พวกเรากรีดร้อง… ร้อนและเหมือนเป็นโรคประสาท” ในเดือนมีนาคม 1966 ระหว่างสัมภาษณ์กับนักข่าวหนังสือพิมพ์อีฟนิงสแตนดาร์ด มอรีน คลีฟ เลนนอนกล่าวว่า “คริสต์ศาสนาจะหายไป มันจะเลือนและหดหาย ตอนนี้พวกเราโด่งดังกว่าพระเยซูแล้ว ผมไม่รู้ว่าอะไรจะไปก่อนกัน ระหว่างร็อกแอนด์โรลกับคริสต์ศาสนา” ความเห็นนี้ไม่เป็นที่สังเกตในอังกฤษ แต่ก่อให้เกิดความขุ่นเคืองครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเมื่อนิตยสารฉบับหนึ่งนำคำกล่าวไปใช้ที่นั่นในห้าเดือนถัดมา หลังจากนั้นมีการปะทะเชิงอารมณ์ตามมา กิจกรรมของการเคลื่อนไหวคูคลักซ์แคลนและการขู่ทำร้ายเลนนอนทำให้วงตัดสินใจหยุดทัวร์คอนเสิร์ต

จุดที่ทำให้คนจดจำ John Lennon  

จุดที่ทำให้คนจดจำ John Lennon
  • ในปี 1970 สี่เต่าทองก็วงแตก หลังจากที่วงเดอะบีเทิลส์ยุบวงไป สมาชิกแต่ละคนหันไปทำเพลงตามแนวทางที่ตนเองชอบ โดยเลนนอนก็หันไปสนใจสังคมและต่อต้านสงครามเพื่อสันติภาพ โดยเฉพาะการแต่งเพลง Imagine ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นหนึ่งในเพลงที่โด่งดังที่สุดในโลก ในปลายทศวรรษ 60 สงครามเวียดนามที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 1955 ยังคงยืดเยื้อและไม่มีท่าทีจะจบลงง่ายๆ เลนนอนเป็นหนึ่งในศิลปินที่เรียกร้องสันติภาพ โดยเขาพยายามใช้ชื่อเสียงของตัวเองเพื่อยุติสงครามมาตลอด ไม่ว่าจะผ่านดนตรีและการประท้วงแสดงสัญลักษณ์ เขาเคยกระทั่งคืนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ MBE เพื่อประท้วงที่กองทัพอังกฤษเข้าร่วมสงครามมาแล้ว ในปี 1969 เลนนอนแต่งงานครั้งที่ 2 กับภรรยาชาวญี่ปุ่น และมีลูกด้วยกัน 1 คน หลังจากมีลูก เลนนอนได้หยุดงานเพลงทุกอย่างที่เขารัก เพื่อมาดูแลลูกชายเขา เขาประกาศพักงานดนตรีอย่างเป็นทางการ จากที่เคยเป็นคนตื่นไม่เป็นเวลา เลนนอนมาตื่นนอนเวลา 6 โมงเช้าทุกวันเพื่อเตรียมอาหารและใช้เวลากับลูก เลนนอนรักลูกชายคนนี้มาก ถึงขนาดแต่งเพลง Beautiful Boy เพื่อมอบให้กับลูกชายเขาซึ่งในท่อนหนึ่งของเนื้อเพลงมีประโยคสุดคลาสสิค คือ Life is what happens to you, While you’re busy making other plans ชีวิตคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราในปัจจุบัน ในขณะที่เรากำลังวางแผนอื่นในชีวิต คำอธิบายง่ายๆ ของประโยคนี้ก็คือ เราไม่เคยพอใจกับชีวิตของเราในปัจจุบัน เรามองข้ามทุกอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และรอคอยวางแผนในอนาคตว่าชีวิตเราต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้ จริง ๆ แล้ว จอห์น เลนนอน ตั้งใจจะบอกว่าเราควรจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ชีวิตของเราจริง ๆ ก็คือ สิ่งที่เป็นอยู่ในตอนนี้

สรุป

จุดที่ทำให้คนจดจำ John Lennon

จนมาถึงในวันที่ 8 ธันวาคม 1980 หรือ ปี พ.ศ 2523 คือวันที่ จอห์น เลนนอน นักร้อง นักแต่งเพลง อดีตสมาชิกวง The Beatles ในวัย 40 ปี ถูกยิงเสียชีวิต และสร้างความโศกเศร้าให้กับวงการเพลงทั้งโลก โดยจอห์น เลนนอน John Lennon ถูกสังหาร พรากชีวิตไปจากโลกนี้ตลอดกาล ซึ่งในบทความ John Lennon อดีตสมาชิกวง The Beatles ศิลปินที่เรียกร้องสันติภาพผ่านเสียงเพลง และ แนวคิดกับทัศนคติของเขา เรื่องนี้ ก็เป็นเพียงประวัติและเรื่อง ๆ ราวอันน้อยนิดของ สุดยอด ศิลปินที่โลกไม่มีวันลืมอีกหนึ่งคนครับ ส่วนในครั้งหน้าจะเป็นเรื่องราวของใครนั้น โปรดติดตามรับชมกันด้วยนะครับ สวัสดีครับ

บทความล่าสุด
Tag
G DRAGON (1) Jeon Yeo-Bin (จอน ยอบิน) (1) Lisa BlackPink ลิซ่า (1) ก้าวแรกบนดวงจันทร์ (1) คนดังตามกระแส (171) คนดังในประวัติศาสตร์ (7) คริส เฮมส์เวิร์ธ (1) ครูลูกกอล์ฟ (1) ครูไพบูลย์ แสงเดือน (1) คอเนอร์ เนอร์แม็คเกรเกอร์ (1) คาร่า เดเลวีน (1) ชิน ชินวุฒ (1) ชเว ย็อง-ซ็อก (1) ณวัฒน์ อิสรไกรศีล (1) ดอนนี่ เยน (1) ดาราต่างประเทศ (100) ดาราไทย (65) ตงตง กฤษกร กนกธร (1) ทอม ฮิดเดิลสตัน (1) ทอม แฮงส์ (1) น้องเทนนิส (1) บารัค โอบามา (1) พระมหาไพรวัลย์ (1) พลอยชมพู (1) พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา (1) มิลลิ (MILLI) (1) ย้ง ทรงยศ (1) รอเบิร์ต เดอ นิโร (1) วิน ดีเซล (1) สหรัฐฯ บึ้มฮิโรชิม่า (1) หนุ่ม กรรชัย (1) อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ (1) ฮันโซฮี (1) ฮิวโก้ จุลจักร (1) เจมส์ กันน์ (1) เจ เค โรว์ลิ่ง (1) เจ้ย อภิชาติพงศ์ (1) เทพ โพธิ์งาม (1) เป๊ก ผลิตโชค (1) เมย์ รัชนก อินทนนท์ (1) เหตุการณ์สำคัญ (10) แซม เวิร์ธธิงตัน (1) แม็กซ์ เจนมานะ (1) ไทกา ไวทีที (1) ไวท์ ณวัชร์ (1)